• Home
  • Công Nghệ
  • Iran cấm các cơ quan nhà nước sử dụng ứng dụng Telegram, Khamenei tắt tài khoản

Iran cấm các cơ quan nhà nước sử dụng ứng dụng Telegram, Khamenei tắt tài khoản

Hôm qua, Iran đã cấm các cơ quan chính phủ sử dụng ứng dụng nhắn tin Telegram phổ biến như văn phòng của Thủ tướng Ayatollah Ali Khamenei nói rằng tài khoản của ông sẽ đóng cửa để bảo vệ an ninh quốc gia.

Cơ quan thông tin ISNA đã không đưa ra lý do cho lệnh cấm của chính phủ đối với dịch vụ cho phép mọi người gửi tin nhắn được mã hóa và có khoảng 40 triệu người dùng ở Cộng hòa Hồi giáo.

Lệnh này được đưa ra sau khi Nga – đồng minh của Iran trong cuộc chiến Syria – bắt đầu chặn ứng dụng trên lãnh thổ của mình sau khi công ty này từ chối cung cấp cho các cơ quan an ninh quốc gia Nga quyền truy cập vào các thông điệp bí mật của người dùng.

Chính phủ Iran đã cấm “tất cả các cơ quan nhà nước sử dụng ứng dụng nhắn tin nước ngoài”, theo ISNA.

Ông Khamenei đã ngưng sử dụng Telegram vào thứ Tư “phù hợp với việc bảo vệ lợi ích quốc gia và loại bỏ sự độc quyền của ứng dụng nhắn tin Telegram”, theo các phương tiện truyền thông nhà nước.

Nhà lãnh đạo tối cao có một sự hiện diện mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông xã hội, ngay cả trên Twitter và Facebook bị chặn ở Iran. Văn phòng của ông cập nhật các tài khoản bằng hình ảnh và bài phát biểu mới nhất của ông.

Telegram, được thành lập bởi một doanh nhân Nga và xếp hạng ứng dụng tin nhắn điện thoại di động phổ biến thứ 9 trên thế giới, đã được sử dụng rộng rãi bởi các phương tiện truyền thông nhà nước Iran, các chính trị gia và các công ty.

Một quan chức tư pháp cho biết trong tuần này Telegram và các dịch vụ nhắn tin nước ngoài khác chỉ có thể hoạt động ở Iran nếu họ được phép của chính phủ và lưu dữ liệu của người dùng trong nước.

Iran đã tạm thời chặn dịch vụ này vào tháng 1 khi lực lượng an ninh tìm cách ngăn chặn các cuộc biểu tình chống chính phủ ở hơn 80 thành phố.

Nhiều người Iran tiếp tục truy cập Telegram sau đó, sử dụng các mạng riêng ảo (VPN) và các công cụ khác để vượt qua sự kiểm soát của chính phủ.

Dịch vụ này được sử dụng rộng rãi ở các nước trên khắp Trung Đông và Liên Xô cũ.

Iran cấm các cơ quan nhà nước sử dụng ứng dụng Telegram, Khamenei tắt tài khoản
5 (100%) 1 vote